ข่าวฉบับที่ 9/2566

ศักดิ์สยาม สั่งเจ้าท่า ตรวจสอบ แก้ไข เยียวยา
เหตุเพลิงไหม้ เรือบรรทุกน้ำมันระเบิดในอู่ซ่อมเรือที่สมุทรสงคราม ด่วน (ฉบับที่ 3)
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ สั่งเจ้าท่า ตรวจสอบ แก้ไข เยียวยา เหตุเพลิงไหม้ เรือบรรทุกน้ำมันระเบิดในท่าเทียบเรือที่สมุทรสงคราม ด่วน (ฉบับที่ 3)
จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2566 เวลา 09.25 น. เรือสมูธซี 22 หมายเลขทะเบียนเรือ 620000791 เกิดเหตุ เพลิงไหม้ขณะจอดรอทำการซ่อมแซม บริเวณท่าเทียบเรือ บริษัทรวมมิตรด็อคยาร์ด จำกัด ตำบลแหลมใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ทำให้มีผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต 8 ราย บาดเจ็บ 4 ราย บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบประมาณ 130 หลังคาเรือน โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม (นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ) และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม (ดร.อธิรัฐ รัตนเศรษฐ) ได้สั่งการให้ กรมเจ้าท่า จัดเจ้าหน้าที่เร่งสำรวจและตรวจสอบผู้ได้รับผลกระทบร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่น เพื่อเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ
นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รักษาการอธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า (ด้านปลอดภัย) และจัดเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าสำรวจและตรวจสอบผู้ได้รับผลกระทบ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและท้องถิ่น พร้อมทั้งดำเนินการประสานบริษัท สมูธ ซี จำกัด และบริษัท รวมมิตรด็อคยาร์ด จำกัด เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ และให้เร่งดำเนินการเก็บกู้ชิ้นส่วนของเรือที่ตกลงน้ำ พร้อมกับวางทุ่นเครื่องหมายเป็นจุดสังเกตเพื่อความปลอดภัยในการเดินเรือ ซึ่งกรมเจ้าท่า ได้ออกประกาศกรมเจ้าท่า 2/2566 ลงวันที่ 17 มกราคม 2566 ห้ามไม่ให้เรือเดินเข้าใกล้เรือสมูธ ซี 22 ในระยะ 200 เมตร เพื่อความปลอดภัย พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเรือสมูธซี 22 เกิดการระเบิดและไฟไหม้ บริเวณท่าเทียบเรือ บริษัท รวมมิตรด็อคยาร์ด จำกัด โดยมีผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 3 เจ้าพนักงานตรวจท่า เจ้าพนักงานตรวจเรือ นิติกร จากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสมุทรสงคราม และเชิญผู้เชี่ยวชาญจากบริษัท พี.เอส.พี. สเปเชียลตี้ส์ จำกัด , บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด และ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อสอบสวนหาสาเหตุบนเรือและวางแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวอีก ซึ่งในวันนี้ (20 มกราคม 2566) บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บชิ้นส่วนในแม่น้ำให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และ ความปลอดภัยในการเดินเรือ โดยสาเหตุของการระเบิดอยู่ในขั้นตอนการสอบสวน ซึ่งกรมเจ้าท่า จะแจ้งรายละเอียดให้ทราบในโอกาสต่อไป
ทั้งนี้ บริษัท รวมมิตรด็อคยาร์ด จำกัด ได้ทำการเยียวยาเบื้องต้น โดยการมอบเงินให้กับโรงเรียนวัดศรัทธาธรรมใช้ในการซ่อมแซมอาคารที่ได้รับความเสียหาย เป็นจำนวนเงิน 132,000 บาท เพื่อให้โรงเรียนได้จัดการเรียนการสอนต่อไปได้ และชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบอยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหายกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เกิดเหตุ
———————————————
20 มกราคม 2566
ติดตามข่าวกรมเจ้าท่า
Facebook : กรมเจ้าท่า
Twitter :@md_pr_th
IG : prmd_new

วันที่:03 มีนาคม 2566

เข้าชม:126

ข้อมูลโดย: prmd