กรมเจ้าท่า ตรวจสอบกรณีเรือด่วนวิ่งเข้าใกล้โป๊ะเทียบเรือวัดเทวราชกุญชร สั่งยึดประกาศนียบัตรนายท้ายเรือ พร้อมขอความร่วมมืองดยืน หรือนั่งบริเวณริมโป๊ะ

ข่าวกรมเจ้าท่า ฉบับที่ 1/2565
กรมเจ้าท่า ตรวจสอบกรณีเรือด่วนวิ่งเข้าใกล้โป๊ะเทียบเรือวัดเทวราชกุญชร
สั่งยึดประกาศนียบัตรนายท้ายเรือ พร้อมขอความร่วมมืองดยืน หรือนั่งบริเวณริมโป๊ะ
จากกรณีทางเพจ Drama-addict ได้แชร์คลิปจาก Tiktok ของคุณ @Rungnapa เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2565 เวลา 13.05 น. ประชาชนในคลิปได้ไปปล่อยปลา ณ ท่าน้ำวัดเทวราชกุญชร วรวิหาร และเรือด่วนเจ้าพระยาธงส้มได้วิ่งเข้าใกล้บริเวณโป๊ะเทียบเรือทำให้เกิดการกระทบเข้าใกล้โป๊ะตามที่ปรากฏในคลิป Tiktok นั้น
กรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม มีหน้าที่ในการดูแลรักษาความปลอดภัยทางน้ำ โดยสำนักความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมทางน้ำ ได้มอบหมายกลุ่มตรวจการเดินเรือ ตรวจสอบกรณีดังกล่าว กลุ่มตรวจการเดินเรือ กรมเจ้าท่า
ได้ดำเนินการตรวจสอบและแจ้งให้ทางบริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ปฏิบัติและดำเนินการตามมาตรการความปลอดภัย ดังนี้
1. ในวันที่เกิดเหตุ (4 มกราคม 2565) ตัวแทนบริษัทเรือด่วนเจ้าพระยาแจ้งว่าผู้ควบคุมเรือ No.- 193 ได้นำเรือออกจากท่าเรือเทเวศร์ หลังจากที่รับ-ส่ง ผู้โดยสารแล้ว แต่เนื่องจากมีคลื่นลมค่อนข้างแรงทำให้ท้ายเรือไปกระทบชนกับโป๊ะเทียบเรือวัดเทวราชกุญชร วรวิหาร โดยผู้ควบคุมเรือแจ้งว่าไม่เห็นประชาชนที่อยู่บนโป๊ะเนื่องจากประชาชนนั่งอยู่และมีเสาบนโป๊ะเทียบเรือบังไว้
2. กลุ่มตรวจการเดินเรือได้ดำเนินการยึดใบประกาศนียบัตรผู้ควบคุมเรือดังกล่าว เป็นเวลา 1 เดือน เนื่องจากเห็นว่าผู้ควบคุมเรือเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 291 แห่ง พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ.2456 ซึ่งบริษัทฯ เจ้าของเรือได้สอบผู้ควบคุมเรือเบื้องต้นแล้ว เห็นด้วยกับการยึดประกาศนียบัตร ผู้ควบคุมเรือดังกล่าว
3. บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่าหลังจากได้ทราบเหตุที่ปรากฏในโซเชียล ได้มีการจัดประชุมพนักงานและมีบทลงโทษ โดยสั่งพักงานผู้ควบคุมเรือลำดังกล่าวแล้ว พร้อมกันนี้บริษัทฯ ได้ติดต่อไปยังบุคคลที่อยู่ในคลิปเรียบร้อย โดยบริษัทฯได้กล่าวขอโทษและอธิบายชี้แจงเหตุผลและบทลงโทษให้กับบุคคลที่อยู่ในคลิปรับทราบแล้ว
ซึ่งบุคคลดังกล่าวไม่ติดใจแต่อย่างใด
4. กรมเจ้าท่าขอความร่วมมือทางวัดเทวราชกุญชร วรวิหาร ประชาสัมพันธ์ไม่ให้ประชาชนไปยืนหรือนั่งบริเวณริมโป๊ะเด็ดขาด เนื่องจากอาจเกิดอันตรายขึ้นได้ ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นเหตุการณ์ความไม่ปลอดภัยทางน้ำสามารถแจ้งศูนย์ปลอดภัยทางน้ำ กรมเจ้าท่า โทร 1199 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
ฝ่ายประชาสัมพันธ์
6 มกราคม 2565

วันที่:06 มกราคม 2565

เข้าชม:526

ข้อมูลโดย: prmd

แกลเลอรี่

เอกสารแนบ: