“ กรมเจ้าท่า ห่วงใยประชาชน กรณีเรือภัตตาคารลอดใต้สะพานพุทธ หวั่นเกิดอันตรายได้”

⚓ ข่าวประชาสัมพันธ์ กรมเจ้าท่า⚓

“ กรมเจ้าท่า ห่วงใยประชาชน กรณีเรือภัตตาคารลอดใต้สะพานพุทธ หวั่นเกิดอันตรายได้”

จากเหตุการณ์เรือภัตตาคารอาหารล่องแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีจุดชมวิวและรับประทานอาหารบนดาดฟ้าเรือ จนเกิดเป็นกระแสสังคมบนสื่อออนไลน์ อาทิ TikTok Facebook หรืออื่นๆ และปรากฏเป็นคลิปวีดีโอของนักท่องเที่ยว ถ่ายไว้ขณะเรือกำลังลอดผ่านใต้สะพานพุทธในระยะประชิดตัว เนื่องมาจากระดับน้ำที่สูงขึ้น ทำให้บริเวณชั้นดาดฟ้าเรือใกล้ชิดกับท้องสะพานพุทธ อันเป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวรู้สึกตื่นเต้น และมีผู้ประกอบการเรือภัตตาคารบางรายได้นำเหตุการณ์ความไม่ปลอดภัยนี้ มาเป็นจุดขายในการให้บริการล่องเรือภัตตาคารในแม่น้ำเจ้าพระยา

กรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม โดยกลุ่มตรวจการเดินเรือ มีหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยทางน้ำ ไม่ได้เพิกเฉยต่อกรณีดังกล่าว ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจตรา กำชับ และคุมเข้ม พร้อมมีหนังสือถึงผู้ประกอบการเรือ ผู้ควบคุมเรือ รวมถึงผู้จัดการเรือ ให้แจ้งนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังขณะเรือทำการลอดผ่านใต้ท้องสะพานพุทธขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงกว่าปกติ อันจะเป็นเหตุให้เกิดความไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการนำนักท่องเที่ยวไปยืน นั่ง หรือถ่ายรูป ถ่ายคลิปในบริเวณดาดฟ้าเรือดังกล่าว กรมเจ้าท่า เน้นย้ำ หากเกิดเหตุหรือความไม่ปลอดภัยต่อนักท่องเที่ยวจะมีการเอาผิดตามกฏหมายที่กรมเจ้าท่ากำหนด พร้อมยึดใบอนุญาตและประกาศนียบัตรผู้ควบคุมเรือโดยทันที

ทั้งนี้ สำนักความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมทางน้ำ กรมเจ้าท่า มีโครงการที่จะติดตั้งเครื่องวัดความสูงของช่องลอดสะพานในแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นเครื่องช่วยการเดินเรือประเภทหนึ่ง ที่จะช่วยลดปัญหาระยะห่างระหว่างเรือและใต้ท้องสะพาน ให้ผู้ควบคุมเรือทราบถึงระยะความสูงของช่องลอดใต้สะพาน (clearance) ช่วยให้เกิดความปลอดภัยขณะเดินเรือผ่านช่องลอดสะพาน และลดความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขณะโดยสารเรือได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป
———————————————
17 กุมภาพันธ์ 2565
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมเจ้าท่า
www.md.go.th

วันที่:17 กุมภาพันธ์ 2565

เข้าชม:502

ข้อมูลโดย: prmd

แกลเลอรี่